Các nhà sản xuất mật ong New Zealand đã thất bại trong cuộc chiến pháp lý mới nhất với nhãn hiệu mật ong mānuka. Văn phòng Sở hữu Trí tuệ New Zealand đã ra phán quyết rằng nỗ lực đăng ký nhãn hiệu của các nhà nuôi ong mānuka ở New Zealand không đạt yêu cầu và rằng thuật ngữ mānuka chỉ mang tính mô tả chung.

Mānuka là một loài cây có hoa trắng mọc ở cả New Zealand và Úc, mặc dù nó thường được gọi là "cây trà" ở Úc. Mật ong từ hoa cây mānuka nổi tiếng với đặc tính kháng khuẩn và giá trị cao trên thị trường quốc tế. New Zealand đã nỗ lực bảo vệ thuật ngữ mānuka như một tài sản bản địa gắn liền với ngành sản xuất mật ong của nước này, nhưng Úc đã giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Các doanh nghiệp Úc ca ngợi quyết định này là "kết quả hợp lý" và lên kế hoạch tăng doanh số bán hàng quốc tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Chủ tịch Hiệp hội Mật ong Manuka Úc, Ben McKee, bày tỏ niềm vui mừng với phán quyết này và khẳng định sản phẩm của Úc có lịch sử lâu dài được công nhận là mật ong manuka, mang lại các đặc tính kháng khuẩn được săn đón trên toàn thế giới.

New Zealand đã cố gắng đăng ký nhãn hiệu cho thuật ngữ này từ năm 2015 nhưng đã gặp nhiều trở ngại. Văn phòng Sở hữu Trí tuệ New Zealand gọi cuộc chiến này là "một cuộc đấu tranh xuyên Tasman có quy mô bất thường" và cho biết đây là "một trong những thủ tục tố tụng phức tạp và kéo dài nhất" trong lịch sử của họ. Quyết định mới nhất này tiếp nối phán quyết tương tự của Vương quốc Anh vào năm 2021 về việc từ chối cấp trạng thái nhãn hiệu cho thuật ngữ mānuka.